0903.61.61.03hỗ trợ 24/7
Chỉ cho bạn học 9 tips hữu ích để học tiếng Nhật hiệu quả

Chỉ cho bạn học 9 tips hữu ích để học tiếng Nhật hiệu quả

29 Tháng Chín, 2017 Blog học tiếng nhật 0

Với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật mà vẫn còn hoang mang và mơ hồ về việc chính xác mình sẽ phải học và học như thế nào thì bài viết này là một sự tham khảo rất hữu ích mà bạn sẽ không muốn bỏ qua.

Các tips học tiếng Nhật dưới đây được tổng hợp và biên soạn kỹ lưỡng từ nhiều con người đã học tiếng Nhật và đã thành công, và được các giáo viên kinh nghiệm xác nhận rằng đây cũng chính là những cách tốt nhất mà bất cứ một ai khi học tiếng Nhật cũng nên bám sát và thực hành với chúng. Okey, không dài dòng nữa, chúng ta cùng đi vào vấn đề chính ngay và luôn nhé.

Mẹo số 1: Học bảng chữ cái tiếng Nhật kỹ càng

Bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana cơ bản bao gồm 47 chữ cái được chia thành 5 hàng: a,i,u,e,o. Bảng này bắt buộc các bạn phải thuộc lòng vì nếu không thuộc Kanji bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn không nhớ bảng chữ cái hiragana 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước  khi học thuộc hết chúng.

Bạn nên nhớ không nên xem thường 2 bảng chữ cái này nhé. Xây dựng nền móng tốt sẽ giúp bạn học tập suôn sẻ hơn càng về sau. Mục đích của chúng ta là học tới đâu và nắm chắc tới đó.

Mẹo số 2: Xem anime, manga, tin tức nghe nhạc,…

Xem nhiều phim hoạt hình, phim ảnh, phim truyền hình và nghe / hát nhiều nhạc tiếng Nhật sẽ rất tuyệt để bạn có thể học tiếng Nhật một cách vừa học vừa chơi đấy. Mặc khác, đam mê, yêu mến một điều gì đó về Nhật sẽ giúp bạn gắn bó hơn và hãy luôn đảm bảo một tình yêu về bất cứ điều gì về đất nước này. Đó sẽ như là cục “nam châm” hút bạn về đến đích.

Người Nhật ngày càng nổi tiếng với những người trẻ ở nước ngoài nhờ anime, manga (truyện tranh), nhạc rock và pop Nhật Bản. Nhiều người hâm mộ muốn đọc và hiểu mà không cần chờ đợi bản dịch (sub tiếng Việt) chính thức, vì vậy họ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dịch manga hoặc lời bài hát theo từng từ.

Mặc dù đây là một cách thực sự tốt để tiếp cận và gần gũi hơn với tiếng Nhật nhưng có lẽ đây sẽ là cách khiến bạn sẽ cảm thấy lúng túng và thách thức  vì các mẫu ngữ pháp trong các thể loại giải trí này sẽ nâng cao hơn những gì bạn học, ngược lại, khả năng tư duy ngôn ngữ của bạn qua quá trình sẽ được nhanh nhẹn hơn, đặc biệt nó sẽ dạy cho bạn một số vốn từ vựng hữu ích để bạn sử dụng hàng ngày. Bạn có thể bắt chước những lời nói về nhịp tim, tràn ngập, ôm lấy, nước mắt, vĩnh cửu, không thể tha thứ, và bướm bay, nhưng bạn sẽ gặp rắc rối khi bị mắc kẹt ở Tokyo mà không biết ngân hàng, cầu thang, sân bay, đào tạo đường, lật, trái, phải và bưu điện.

Mẹo nhỏ: Đối với các bài hát yêu thích, theo lời bài hát sẽ giúp bạn nhận ra và luyện chữ kana và kanji, tăng tốc độ đọc và, dĩ ​​nhiên, dạy cho bạn cách đọc tiếng Nhật một cách thực sự (luyện phát âm chuẩn giống mẫu). Điều này cũng quan trọng bởi vì ở Nhật Bản, karaoke về cơ bản là sự giải trí quốc gia không chính thức. Người Nhật yêu thích khi người nước ngoài có thể trình bày một bài hát của họ (họ càng lớn thì họ sẽ phản ứng mạnh hơn) vì vậy hãy tập luyện sớm. Các nhóm Karaoke cũng là một cách tuyệt vời để kết bạn, dẫn bạn tới điều tốt đẹp tiếp theo …

Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói càng nhiều càng tốt nhé.

Mẹo số 3: Đắm mình vào tiếng Nhật

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc học tiếng Nhật, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu về loại ngôn ngữ này. Nhưng chỉ đơn giản là vượt qua những quyển giáo trình tiếng Nhật sẽ không làm bạn trở thành một người nói giỏi hoặc nghe tốt. Tin hay không, có thể ai đó vượt qua được mức cao nhất của JLPT (bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật) mà không nói một câu nào. Và mặc dù họ chắc chắn sẽ giúp đỡ, nhưng những bài kiểm tra đó không có nghĩa là bạn sẽ có thể giao tiếp tốt.

Trong cuộc sống thực, sự lưu loát đến từ việc sử dụng thực tế, đòi hỏi sự ngâm mình, thực sự cảm nhận được nó. May mắn thay, có rất nhiều cách để có được rất nhiều người Nhật vào ngày của bạn không có vấn đề nơi bạn sinh sống (miễn là bạn có một kết nối internet, bao gồm tất cả mọi người chỉ). Yêu thích chơi trò chơi điện tử? Tuyệt quá! Chơi trò chơi tiếng Nhật. Yêu thích xem anime? Xoá các nội dung được đặt tên và tách ra các phiên bản phụ đề. Muốn đọc manga? Hãy tìm các phiên bản song ngữ. Cần một số nhạc nền? Còn về J-pop thì sao? Bằng cách đảm bảo mỗi ngày và mỗi ngày có một số tiếp xúc với tài liệu tiếng Nhật, bạn có thể tạo ra một môi trường để hòa bản thân bất cứ nơi đâu.

hoc-tieng-nhat-hieu-quâ

Mẹo số 4: Xây dựng vốn từ vựng tự nhiên

Thay vì học các danh sách từ vựng khô khan trong sách giáo khoa, một mẹo hữu ích là mua cho mình một cuốn sổ nhỏ hoặc một tập flashcard trắng và viết một từ mới tiếng Nhật (cùng với mẫu ví dụ cụ thể của từ vựng đó và định nghĩa bằng văn bản, nếu bạn có khiếu vẽ, đừng lãng phí nó, vẽ những hình ảnh kèm theo từ vựng, đảm bảo nó gần gũi và chỉ có bạn mới hiểu được hình ảnh đó liên hệ thế nào với từ  vựng bạn cần học). Làm theo cách này sẽ giúp não của bạn kết nối giữa từ và tình huống mà nó được sử dụng và đảm bảo rằng từ vựng “tự nhiên”  này vững chắc hơn so với nếu bạn vừa mới gặp nó trong danh sách từ vựng trong sách giáo khoa . Tôi bắt đầu học tiếng Nhật khoảng chín năm trước và tôi đã lấp đầy vô số các thẻ flashcard và mang theo bên mình, và tiếp tục thực hành thủ thuật nhỏ này cho đến ngày nay.

Tham khảo flashcard tiếng Nhật tại katchup.vn

Mẹo nhỏ: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ
Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ.
Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vở mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.

Mẹo số 5: Đừng sợ sai lầm

Hoàn hảo là kẻ thù của sự tốt, và sợ phải mắc sai lầm khi học một ngôn ngữ sẽ chỉ cản trở sự tiến bộ của bạn. Bộ não của chúng ta có khuynh hướng nhớ những kỷ niệm “khó chịu” một cách rõ ràng hơn so với những gì xảy ra quá dễ dàng (grr!) Vì vậy làm cho một người Nhật xấu hổ là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn sẽ không bao giờ lặp lại cùng một lỗi. Và nếu bạn không thực hiện bất kỳ sai lầm nào cả, thì bạn rõ ràng là không học tập chăm chỉ đủ. Người lướt qua cuộc trò chuyện đầu tiên, làm cho hàng tấn lỗi vẫn làm tốt nhất để giao tiếp sẽ trở thành một người nói tốt hơn nhiều, nhanh hơn nhiều so với người vùi đầu của họ trong một cuốn sách và lưỡng lự thực hành.

Mẹo số 6: Tập trung nghe hơn bất cứ điều gì khác

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật  mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Cách học tiếng Nhật nhanh nhất là học bằng tai, không học bằng mắt. Nếu học bằng mắt hãy đảm bảo là hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Peer Learning và Blended Learning trong trang web của Akira mà mình đang sử dụng để học tiếng Nhật, bạn học tiếng Nhật cả bằng mắt và tai. Học tiếng Nhật mỗi ngày theo cách này, bạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh gấp 2 lần bình thường.

Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.

Mẹo số 7: Không tập trung quá nhiều vào học ngữ pháp

Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp”. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Đây là cách học tiếng Nhật mà không cần dùng Quy tắc ngữ pháp, Quy tắc ngữ pháp chỉ làm bạn rối trí hơn mà thôi, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”: Đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động, việc nói của bạn cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn. Mình chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học các cấu trúc ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Mẹo số 8: Kết bạn 

Như các bạn đã biết, để học tiếng Nhật tốt, chúng ta cần có một môi trường để nghe, để nói hoặc bắt buộc phải nói, phải nghe. Nếu không may mắn vì ít gặp người Nhật để trò chuyện thì các bạn nên tự tạo ra môi trường để luyện tập, vừa học vừa chơi, nhanh hiểu nhanh biết, nhanh nắm bắt ngữ pháp… Vì vậy hãy cố gắng tìm bạn Nhật và trò truyện với bạn, không chỉ người Nhật mà bạn cũng có thể tham gia các hội học tiếng Nhật ở Việt Nam và các nơi khác, vừa trao đổi học tiếng Nhật mà lại có nhiều bạn bè yêu tiếng Nhật khắp mọi nơi nữa. Thật tuyệt đúng không!

Mẹo số 9: Đừng xem thường Kanji

Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra, nó chiếm khoảng 70% lượng từ vựng của Tiếng Nhật.

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật. Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì như mình đã nói, có đến 70% từ mới Tiếng Nhật được viết bằng chữ Kanji. Bởi thế học Kanji tốt là cách để bạn hiểu tiếng Nhật rất tốt.

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Nếu mới bắt đầu học thì tốt nhất các bạn nên có người hướng dẫn và truyền cảm hứng, sát sao tới việc học của bạn nhé. Thế nhưng tham gia lớp học trực tiếp có khá nhiều hạn chế: học phí đắt đỏ, tốn nhiều thời gian, học qua video thì không có người theo sát. Nhiều bạn bận học, bận làm, mỗi ngày chạy đua trên đường trên trường cũng đủ mệt nhoài, thành ra không hiệu quả. Thế nên nếu có chí bạn hãy cố tự học tiếng Nhật cũng  rất tốt nhé. Tóm lại với những mẹo ở trên sẽ giúp bạn vạch ra những bước đi vững chắc cho việc học của bạn.

Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét dưới đây.

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI