0903.61.61.03hỗ trợ 24/7
Tự tử và hội chứng karōshi ở Nhật

Tự tử và hội chứng karōshi ở Nhật

13 Tháng Mười, 2017 Blog học tiếng nhật 0

Tự sát của công nhân sân vận động Olympic Tokyo được công nhận là có liên quan đến làm việc quá sức.

Các cơ quan tiêu chuẩn lao động đã xác định về vụ việc tự tử của một người đàn ông 23 tuổi đã làm việc tại sân vận động sân vận động Olympic mới của Tokyo bắt nguồn từ vấn đề làm việc quá sức, và gia đình anh ta đã đủ điều kiện để được bồi thường của chính phủ.

Hiroshi Kawahito, một luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân, cho biết cơ quan kiểm tra xác định rằng giờ làm thêm của người này là tổng cộng 190 giờ và 18 phút trong tháng trước khi ông tự tử vào đầu tháng ba, việc đã được xác minh khiến ông phải phát triển bệnh tâm thần.

Văn phòng Kiểm tra Tiêu chuẩn Lao động Shinjuku ở Tokyo đã đưa ra quyết định vào ngày thứ sáu, chưa đầy ba tháng sau khi gia đình người đàn ông mất tích đã nộp đơn yêu cầu điều ra làm rõ vụ việc.

karōshi tu tu o nhat ban1

Kawahito nói trong một cuộc họp báo rằng quyết định nhanh chóng này phản ánh sự quan tâm của chính quyền về tác động xã hội của vụ việc và cho thấy người Nhật họ quan tâm đến những vấn đề này như thế nào!.

“Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục các nhà thầu chính, tổ chức Olympic và Paralympic, Chính phủ Thủ đô Tokyo và các bên liên quan không lặp lại một thảm hoạ như vậy,” ông nói.

Người đàn ông này là nhân viên của Sanshin Corp., một nhà thầu phụ tham gia dự án xây dựng sân vận động, trở thành địa điểm chính của Thế vận hội Olympic Tokyo và Paralympic.

Kawahito cho biết công nhân này đã gia nhập nhà thầu phụ vào tháng 4 năm 2016. Ông đã tham gia vào công việc cải tạo mặt đất tại khu vực này kể từ tháng 12.

Xem thêm sản phẩm học tiếng Nhật bằng flashcard tại trang katchup.vn/flashcard-tieng-nhat-capro2

“Chúng tôi cảm thấy an ủi phần nào về sự thật rằng chính vấn đề làm việc quá nhiều đã khiến con trai chúng tôi phải chết”, cha mẹ anh nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi thành thực hy vọng Thế vận hội Olympic và Paralympic sẽ được tổ chức an toàn và sẽ không những trường hợp tương tự xảy ra nữa.”

Sanshin cho biết công ty “rất hối hận và sẽ nỗ lực hết mình để cải thiện môi trường làm việc”.

Làm việc tại sân vận động mới này đã được đẩy nhanh và gấp rút hơn bởi vì một số chậm trễ bắt đầu trong xây dựng. Một kế hoạch sân vận động trước đó đã bị loại bỏ do chi phí gia tăng và thiết kế không được ưa chuộng. Ở đây vào bất cứ ngày nào bạn cũng có thể thấy khoảng 1.000 công nhân đang làm việc trong dự án này do tập đoàn Taisei xây dựng.

Cái chết của người này đã thu hút sự quan tâm của quốc gia vào tháng 7 khi gia đình ông yêu cầu chính phủ xác nhận ông là nạn nhân của karōshi (hay còn gọi là chết vì làm việc quá sức). Cơ thể của người đàn ông đã được tìm thấy ở vùng núi trung tâm Nhật Bản vào tháng 4, vài tuần sau khi anh biến mất, với một thông báo tự tử cho biết anh “bị đẩy về giới hạn về thể chất và tinh thần”.

Các quan chức chính phủ và công ty cho biết họ đã giữ các biện pháp chặt chẽ về vấn đề làm việc quá sức và áp dụng các biện pháp để cải thiện môi trường làm việc.

Vào cuối tháng 9, các quan chức lao động Tokyo đã điều tra gần 800 nhà thầu phụ của Taisei, tìm thấy việc làm bất hợp pháp tại gần 40 công ty. Người lao động ở 18 công ty đã làm thêm giờ trên 80 giờ mỗi tháng, và một số trong số họ vượt quá 150 giờ.

Ngành xây dựng bị loại khỏi kế hoạch của chính phủ về việc áp dụng thời gian làm thêm cho công nhân. Năm ngoái, xây dựng là một trong những ngành có nhiều “karōshi” nhất tại Nhật Bản, với 16 nạn nhân được chính phủ công nhận.

Thứ sáu tuần trước, tóm tắt tòa án Tokyo đã ra lệnh cho Dentsu Inc. phải thanh toán 500.000 Yên (4.500 USD) tiền phạt vì gián tiếp gây ra cái chết (tự tử) cho Matsuri Takahashi, một nhân viên 24 tuổi của hãng quảng cáo khổng lồ này. Sau 100 giờ làm thêm một tháng, Takahashi phát triển trầm cảm và nhảy từ phòng ngủ tập thể của công ty đến cái chết của cô. Cộng đồng đã rất đồng cảm và bảy tỏ sự ủng hộ với Takahashi và mẹ cô, người đã trở thành một nhà hoạt động chống lại karōshi.

Cũng vào tuần trước, NHK đã tiết lộ phóng viên của mình, người đã chết vì chứng suy nhược cách đây bốn năm, đã được xác nhận là nạn nhân karōshi vào tháng 5 năm 2016. Miwa Sato, 31 tuổi, đã tham gia các cuộc bầu cử quốc gia. Cô vẫn đang giữ điện thoại di động của mình khi bị sập ở nhà vào mùa hè năm 2013. NHK cam kết ngăn chặn sự tái phát bi thảm trong tương lai.

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản, tình trạng “karoshi” vẫn không có dấu hiệu suy giảm do sự trì trệ kéo dài cả thập kỷ qua của nền kinh tế Nhật Bản khiến ngày càng có nhiều công ty Nhật giảm bớt nhân viên. Bên cạnh đó, quá trình toàn cầu hóa gia tăng đòi hỏi người lao động trong những ngành công nghiệp quan trọng của Nhật Bản phải tiếp xúc với các đồng nghiệp, đối tác và khách hàng ở nước ngoài vào những thời điểm ngoài giờ làm việc bình thường. Thậm chí, một số doanh nghiệp Nhật Bản giờ đây hoạt động gần như 24/24. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản hoạt động bên ngoài khu vực sản xuất chưa bao giờ áp dụng chế độ làm việc theo ca, cho dù làm như thế sẽ giúp giảm bớt tình trạng thất nghiệp đang gia tăng tại đất nước này.

Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét dưới đây.

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI